Tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Bạn thường xuyên rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi khiến khả năng ghi nhớ của não bộ bị tổn hại nghiêm trọng. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập và làm việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể ghi nhớ một cách hiệu quả? Unica mời bạn đọc cùng tìm hiểu cách nhớ lâu, nhớ nhanh để rèn luyện trí nhớ siêu đẳng qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Sử dụng các ký hiệu ghi nhớ

Một thiết bị ghi nhớ là một kỹ thuật thường được sinh viên sử dụng để hỗ trợ thu hồi. Ghi nhớ chỉ đơn giản là một cách ghi nhớ thông tin. Ví dụ: bạn có thể liên kết một thuật ngữ mà bạn cần nhớ với một mục phổ biến mà bạn rất quen thuộc. Các phương pháp tinh thần tốt nhất là những phương pháp sử dụng hình ảnh tích cực, hài hước hoặc mới lạ.

cách nhớ lâu và nhanh, kiến ​​thức, kỹ năng, kỹ năng mềm, tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Làm thế nào để ghi nhớ hiệu quả?

2. Bài tập cải thiện trí nhớ

Các nghiên cứu ở cả chuột và não người đã chỉ ra rằng tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện trí nhớ. Tập thể dục ở người già thậm chí còn được chứng minh là có thể làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ mà không cần đến sự hỗ trợ của các phương pháp khác.

Tất nhiên, lợi ích của việc tập thể dục là rất nhiều, nhưng đặc biệt đối với bộ não, tập thể dục thường xuyên đã được chứng minh là cải thiện khả năng nhận thức ngoài trí nhớ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một cách để giữ cho đầu óc minh mẫn và minh mẫn, thì tập thể dục với cường độ vừa phải là một lựa chọn hoàn hảo.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 50+ mẫu hình xăm tay đẹp, ý nghĩa dành cho nam và nữ

3. Ăn nhiều cá hoặc bổ sung dầu cá

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu rất giàu axit béo omega-3 DHA, giúp nuôi dưỡng các mô mỡ trong não của bạn – và giữ cho nó hoạt động tốt nhất. Và các chuyên gia nói rằng bạn cần một nguồn cung cấp ổn định ít nhất 8 ounce mỗi tuần để hỗ trợ sức khỏe và sự phát triển toàn diện của bộ não.

cách nhớ lâu và nhanh, kiến ​​thức, kỹ năng, kỹ năng mềm, tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Ăn cá hồi giúp tăng cường trí nhớ

4. Sử dụng Caffeine

Hợp chất caffein như trà xanh, cà phê giúp khả năng ghi nhớ của não bộ tăng lên gấp nhiều lần. Theo nghiên cứu của chuyên gia năm 2014, tiêu thụ caffein giúp thúc đẩy khả năng lưu giữ thông tin và ký ức diễn ra tốt hơn bình thường. Nếu muốn học cách nhớ lâu và nhớ nhanh, bạn có thể dùng một tách cà phê vào mỗi sáng để cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

5. Chọn môi trường ghi nhớ

– Môi trường có ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập, đọc tài liệu và ghi nhớ. Mỗi người có một giấy nhớ tiền khác nhau. Nhiều người ghi nhớ thông tin tốt hơn khi làm việc trong khu vực yên tĩnh, số khác lại thấy hiệu quả nếu môi trường hơi ồn ào như nhạc cụ, trời mưa, quán cà phê, thư viện… Hãy tìm cho mình một môi trường mà bạn cảm thấy phù hợp hơn.

6. Ăn quả mọng để có trí nhớ dài hạn tốt hơn

Một nghiên cứu từ Đại học Reading và Trường Y đã phát hiện ra rằng việc bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn bình thường trong 12 tuần đã cải thiện hiệu suất trong các nhiệm vụ ghi nhớ không gian. Các hiệu ứng bắt đầu chỉ sau ba tuần và tiếp tục trong suốt thời gian nghiên cứu.

Một nghiên cứu về quả mọng dài hạn kiểm tra trí nhớ của các nữ y tá trên 70 tuổi cho thấy những người thường xuyên ăn ít nhất hai khẩu phần dâu tây hoặc quả việt quất mỗi tuần ít bị suy giảm trí nhớ hơn trong suốt cuộc đời của họ. Đặc biệt, quả việt quất được biết đến với hàm lượng flavonoid cao, giúp củng cố các kết nối hiện có trong não. Điều này có thể giải thích tại sao chúng có lợi cho trí nhớ dài hạn.

cách nhớ lâu và nhanh, kiến ​​thức, kỹ năng, kỹ năng mềm, tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Các loại quả mọng tốt cho não

Tham Khảo Thêm:  Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Nha Trang 2020

7. Tập các bài tập tăng cường trí não

Giống như cơ bắp, bộ não cũng cần được vận động thường xuyên để học cách ghi nhớ hiệu quả. Có rất nhiều bài tập giúp trí não của bạn phát triển và mở rộng, giúp tăng khả năng ghi nhớ của bạn.

8. Ngủ đủ giấc

Theo các chuyên gia nghiên cứu, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của não bộ. Ngủ không đủ giấc hay chất lượng giấc ngủ suy giảm sẽ khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, suy giảm nhận thức và rối loạn chức năng ghi nhớ của não bộ. Vì vậy, một trong những cách nhớ lâu và nhanh là ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi ngày để giúp não bộ phát triển ổn định hỗ trợ duy trì trí nhớ.

cách nhớ lâu và nhanh, kiến ​​thức, kỹ năng, kỹ năng mềm, tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Ngủ đủ

9. Luôn sẵn sàng tâm lý: Học tập là một quá trình lâu dài

Để đạt được thành công lâu dài, bạn phải luôn xác định tư tưởng rằng học tập là một quá trình làm việc trí óc lâu dài. Kiên trì và chắt lọc thông tin hàng ngày sẽ giúp bạn lưu giữ được lượng kiến ​​thức lớn hơn.

Như Steve Jobs đã từng nói: “Sự khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người không thành công chính là sự kiên trì tuyệt đối. Hãy nhớ rằng, học tập không phải là một cuộc chạy nước rút, mà là một cuộc hành trình ma-ra-tông. Vì vậy, những ai kiên trì và vượt qua giai đoạn này, họ sẽ là những người tạo ra nó cuối cùng.”

cách nhớ lâu và nhanh, kiến ​​thức, kỹ năng, kỹ năng mềm, tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Học tập là một quá trình lâu dài

10. Học hỏi từ những bậc thầy và người thành công

Mỗi người sẽ có phương pháp học tập, phương pháp làm việc và kỹ năng giải quyết vấn đề khác nhau. Được lắng nghe và học hỏi những kinh nghiệm quý báu của những người thành công là một bài học vô giá.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 50+ hình xăm cung Cự Giải đẹp, ý nghĩa, ấn tượng

Bạn có thể tìm hiểu và hỏi những người xung quanh về cách họ sử dụng để ghi nhớ các vấn đề trong cuộc sống. Sau đó, bạn có thể áp dụng các phương pháp này và tìm ra phương pháp hiệu quả nhất, dễ nhớ đối với bạn.

11. Ghi chú những thông tin quan trọng

ghi chép có chọn lọc những thông tin quan trọng là một trong những cách hiệu quả nhất để nhớ lâu và nhanh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton và UCLA đã chỉ ra rằng ghi chép bằng tay giúp não cải thiện khả năng nghe và khả năng xác định các khái niệm quan trọng hơn.

Vì khi phải tiếp thu nhiều thông tin, người ta thường có xu hướng chắt lọc và ghi lại những kiến ​​thức quan trọng nhất trong những câu ngắn hoặc từ khóa. Đặc biệt, khi phải học đi học lại những đoạn thông tin ngắn này, bạn sẽ buộc não phải ghi nhớ và từ đó hiểu sâu kiến ​​thức hơn.

cách nhớ lâu và nhanh, kiến ​​thức, kỹ năng, kỹ năng mềm, tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả

Ghi chú những thông tin quan trọng

12. Dạy người khác

– Việc bạn dạy người khác giúp bạn nhớ lâu hơn, đồng thời cũng giúp bạn rèn luyện trí nhớ nhạy bén.

– Khi bạn dạy người khác, giống như bạn đang sử dụng ngôn ngữ của mình để diễn đạt những ý chính cho người khác. Không cần thiết phải ghi nhớ hoặc đọc nguyên văn mọi thứ trong cuốn sách. Chỉ cần nhớ những điểm quan trọng.

Như vậy, qua bài viết trên Unica đã giúp bạn học được những cách học hiệu quả để nhớ lâu và nhanh. Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để tăng khả năng ghi nhớ cho bộ não của bạn ngay hôm nay!

Gửi bởi: Ngô Hữu

Keywords: Tổng hợp 12 cách nhớ lâu hiệu quả

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp 12 cách nhớ lâu và nhanh hiệu quả . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy