Cách nấu chè củ sen thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng là công thức được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món chè hấp dẫn này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
1. Hướng dẫn nấu chè củ sen truyền thống
Nguyên liệu nấu chè củ sen truyền thống
– 50 g củ sen
– 100 g hạt sen tươi (hoặc 80 g hạt sen khô)
– 4 muỗng cà phê hạt chia
– 4 muỗng cà phê đường nâu
Cách nấu chè củ sen truyền thống
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Củ sen: Cắt khoanh tròn nhỏ, rửa sạch với nước. Tiếp theo loại bỏ nhựa ở củ huệ bằng cách pha nước muối với vài giọt giấm, sau đó ngâm củ huệ 15 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
– Hạt giống hoa loa kèn tươi: Rửa sạch, tách đôi, tách bỏ tâm hạt hoa loa kèn và phần cuống đen. Ngâm hạt sen trong nước lạnh khoảng 2-3 tiếng để khi luộc hạt sen nhanh chín hơn. Nếu dùng hạt sen khô, bạn nên ngâm qua đêm hoặc ngâm nước nóng.
Bước 2: Pha trà
– Đặt một nồi nước vào nồi, đổ hạt sen vào nồi.
– Nên cho hạt sen vào từ lúc nước còn lạnh để hạt sen chín đều, không bị sượng. Ngoài ra, từ giờ trở đi bạn không nên cho đường vào để tránh hạt bông huệ chín không đều.
– Khi nồi ngâm hạt giống hoa loa kèn có hiện tượng nước bắt đầu sôi trở lại thì thả rễ hoa loa kèn vào. Củ sen chín nhanh hơn hạt sen rất ngắn nên bạn có thể cho luôn củ sen cùng với hạt sen nếu muốn chế biến đơn giản hơn. Nhớ đun củ huệ tây và hạt lily trên lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút.
– Tiếp tục cách nấu chè củ sen truyền thống, sau 15 phút cho hạt chia vào và nêm đường vừa ăn. Tiếp tục đun thêm 2-3 phút cho các nguyên liệu ngấm đều rồi tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh củ sen đơn giản rồi đấy. Để thưởng thức, bạn đợi chè nguội, vớt chè ra bắt bông và thêm đá lạnh nếu muốn ăn tươi là có thể bắt đầu thưởng thức vị ngọt mát của thành phẩm. Ăn ngon miệng nhé.
Lưu ý khi pha trà từ củ hoa hòe
Để củ huệ không bị sôi, bạn có thể tham khảo 2 cách sau khi sơ chế:
Cách 1: Dùng nước muối: Sau khi gọt vỏ và cắt khúc, củ huệ tây đem ngâm vào nước muối pha loãng. Trong muối có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa tinh bột, giúp củ huệ giữ được màu trắng ngà tự nhiên.
+ Cách 2: Ngoài cách dùng củ sen, để sơ chế củ sen trong khi pha trà củ sen, bạn có thể đun củ sen với nước sôi. Sau khi gọt vỏ, bạn có thể cho củ huệ vào nước sôi khoảng 1 phút để tránh củ huệ bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Điều này cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn bám trên rễ huệ tây, vì rễ huệ tây là cây thủy sinh sống ở vùng đầm lầy.
– Lưu ý khi chọn củ huệ: Bạn phải chọn củ huệ tươi để giữ được vị ngọt tươi của củ, đừng ngại hái những củ còn dính bùn nhé! Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những củ có khoảng 7 lỗ, bởi đó là củ sen có hàm lượng tinh bột cao, bổ dưỡng và mềm.
2. Hướng dẫn nấu chè củ sen táo đỏ
Nguyên liệu nấu chè củ sen táo đỏ
– Củ sen: 500Gr
– Xinxife: 200Gr
– Đường phèn: 30gr
Cách nấu chè củ sen táo đỏ
Bước 1: Củ sen rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 2: Cho ngó sen và táo đỏ khô vào nồi cùng 500ml nước, đường phèn, đun đến khi nhừ thì tắt bếp.
Chỉ với 2 bước đơn giản trên là bạn đã hoàn thành xong món canh củ sen táo đỏ đơn giản rồi. Để thưởng thức, lọc chè củ sen ra bát và dùng nóng.
3. Hướng dẫn nấu canh đậu củ sen
Nguyên liệu nấu chè đậu củ sen
– 200 g đậu xanh
– 30 g phổ tai
– 1 củ sen (150 g)
– 200 g đường cát (đường phèn)
– 1 ống vani
– Muối
– 1200ml nước lạnh
Cách làm trà củ sen từ vỏ quả
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 2 tiếng.
– Phổ tai rửa sạch với nước lạnh (không ngâm), cắt khúc ngắn vừa ăn.
– Củ sen gọt vỏ, cắt đôi rồi cắt ngang, không thái mỏng ngập nước và sẽ vớt ra trong quá trình nấu.
Bước 2: Pha trà
– Khi vỏ quả ngâm nở ra cho vào nồi cùng với củ sen và 1200ml nước lạnh, chút muối đun sôi.
– Đun nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi đậu và củ sen chín mềm thì cho đường vào nấu chín thì tắt bếp, cho đinh hương và vani vào khuấy nhẹ.
Vậy là bạn đã hoàn thành món súp đậu củ sen. Để thưởng thức món ăn với đậu xanh mềm, củ sen dẻo, nước ngọt vừa phải, ngọt vừa phải và trong, bạn có thể ăn nóng hay nguội đều rất ngon và mới lạ. Nếu ăn lạnh bạn có thể cho vào tủ lạnh một lúc hoặc thêm đá viên nhé!
4. Hướng dẫn cách nấu chè củ sen long nhãn
Chè long nhãn hạt sen rất thơm ngon, thanh mát và giúp thanh nhiệt. Hãy theo dõi cách thực hiện bên dưới nhé!
Nguyên liệu pha chế chè củ sen long nhãn
– 300 g củ sen tươi
– 15-20 quả táo đỏ
– 50 g long nhãn
– 20 g nho khô
– Đường, đá
Các bước nấu chè sen nhãn nhục
Bước 1: Củ sen tươi mua về, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, luộc củ huệ trong 10 phút rồi vớt ra để ráo. Trong một nồi khác, cho 20 g đường và 1 ly nước, cho củ bách hợp vào nồi đun sôi trong 10 phút.
Bước 2: Cho long nhãn vào nấu cùng 1/2 chén nước.
Bước 3: Nho khô ngâm nước lọc để loại bỏ tạp chất, khi nhãn đã nhú mầm thì thả nho vào nồi.
Bước 4: Táo đỏ cũng rửa sạch rồi cho vào nồi chè. Lúc này cho 2 chén nước vào, thêm đường cho vừa ăn. Khi nồi sôi trở lại thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn tất cách nấu chè hạt sen long nhãn rồi đó. Để thưởng thức, để trà nguội rồi rót ra bình hoặc ly. Ăn nguội hay nóng tùy sở thích nhé!
5. Hướng dẫn pha trà củ sen
Nguyên liệu nấu chè củ sen
– Củ sen
– Nhưng cai rê
– Táo đỏ
– Đường
Các bước nấu chè củ sen
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ngâm củ huệ tây trong nước muối pha loãng.
– Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước ấm.
– Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi.
Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp, cho đường phèn vào đun sôi cho đường tan hết. Tùy khẩu vị mà cho lượng đường phèn nhiều hay ít. Khi nước sôi, đầu tiên cho táo vào, đun một lúc cho táo chín thì cho rễ đinh lăng và bột sắn dây vào. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Đến đây, bạn đã hoàn thành cách nấu chè củ sen rồi đấy. Để thưởng thức, bạn rót chè ra bát, có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích nhé!
6. Tác dụng của củ sen đối với sức khỏe
Củ sen giúp cải thiện chức năng của hệ thống miễn dịch. Củ sen chứa nhiều khoáng chất quan trọng như kẽm, mangan, sắt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của enzym, trực tiếp nâng cao hệ miễn dịch.
Trà củ sen còn có tác dụng tuyệt vời đối với hệ tiêu hóa. Ngoài tác dụng cung cấp chất xơ tự nhiên giúp giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm cân, trà củ sen còn có tác dụng điều hòa hoạt động của dạ dày. Nhờ vậy, trà củ sen còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh về đại tràng và đường ruột bị tổn thương, táo bón hay tiêu chảy.
Ngoài ra, chất sắt trong củ sen còn giúp tái tạo tế bào máu, giúp giảm suy nhược thần kinh. Nhờ vậy, trà củ sen còn giúp bạn kiểm soát chứng đau đầu, căng thẳng và lo âu.
Củ sen cũng giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn cảm thấy cơ thể nóng bức, khó chịu thì một tách trà củ sen có thể giúp thanh nhiệt hiệu quả.
Với cách nấu chè củ năng thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng trên đây, chúc các bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, bạn bè.
Gửi bởi: Huyền Thị Thu Ngô
Keyword: Tổng Hợp 5 Cách Pha Chè Củ Sen Thanh Mát, Bổ Dưỡng
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp 5 cách nấu chè củ sen ngọt dịu, thanh mát bổ dưỡng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !