Tổng hợp lễ hội đầu xuân miền Bắc đặc sắc, hấp dẫn

Khắp cả nước, cứ mỗi độ xuân về, nhà nhà, phố phường lại rộn ràng với biết bao bữa tiệc lớn nhỏ. Riêng miền Bắc có hàng chục lễ hội, cùng khám phá nhé.

Những lễ hội này đã được tổ chức từ hàng trăm năm trước và vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay, thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn cả du khách từ khắp nơi trên thế giới. Cùng theo chân Di Tú Phương khám phá những lễ hội mùa xuân đặc sắc ở Việt Nam nhé!

vùng Tây Bắc

Đây là một trong những sinh hoạt tín ngưỡng quan trọng nhất của các dân tộc thiểu số Tây Bắc như Thái, Mường. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch. Nét đặc sắc của ngày lễ là tục giết trâu tạ ơn thần linh, được thể hiện qua hình ảnh con suối, thần nước… Các hoạt động chính diễn ra trong ngày lễ này mang cả nội dung vật chất và tinh thần. tâm linh, mùa màng, sức khỏe và thịnh vượng của cả cộng đồng trong năm tới. Lễ hội Cầu nguyện bản Mường thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và thu hút du khách thập phương về tham gia.

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền Bắc

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền Bắc (Nguồn: dulich)

Lễ hội Lồng Tồng (Lạng Sơn): Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 4 tháng giêng âm lịch hàng năm tại Lạng Sơn. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất trong vùng, nổi tiếng với nghi lễ cầu thành hoàng và thần nông nghiệp. Ngoài ra, còn có lễ mời nàng Tô Thìn xuống trẩy hội và các trò chơi dân gian rất đặc sắc như hát lượn, bắn ná, bịt mắt bắt dê…

đồng bằng bắc bộ

Lễ hội chùa Hương: Một lễ hội đầu xuân nổi tiếng ở Việt Nam là lễ hội Chùa Hương, diễn ra trong thời gian khá dài, từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch, trong đó chính hội là ngày 15. tháng Hai. Lễ hội chùa Hương được tổ chức tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Tây (nay là Hà Nội). Lễ hội thu hút hàng triệu du khách thập phương tham gia hành trình về cõi Phật, nơi Bồ tát Quán Thế Âm hiện đang tu hành. Đến với lễ hội chùa Hương, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của động Hương Tích hay đắm mình trong dòng suối Yến rộng lớn hữu tình.

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền Bắc

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền bắc (Nguồn: tourhanoivietnam)

Tham Khảo Thêm:  7 Xe Khách Nha Trang Nghệ An | Tổng Hợp Lịch Trình, Giá Vé Và Số Điện Thoại

Hội Lim: Lễ hội chính của Hội Lim được tổ chức tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm. Đây là lễ hội lớn của vùng Bắc Bộ, mở đầu bằng lễ rước với đông đảo người dân tham gia trong trang phục sặc sỡ. Liên hoan còn là dịp để các Liên anh em giao lưu, hát giao duyên, thể hiện giọng hát đằm thắm của quan họ Bắc Ninh. Ngoài ra, nhiều trò chơi dân gian như cờ tướng, đấu vật, võ thuật, thi thổi cơm thi… được tổ chức trong lễ hội. Lễ hội Cổ Loa: lễ hội được tổ chức với mục đích kỷ niệm. An Dương Vương Thục Phán, người có công xây thành Cổ Loa và thành lập nước Âu Lạc. Lễ hội được tổ chức từ ngày 6 đến 16 tháng Giêng âm lịch tại làng Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ngoài phần lễ truyền thống, lễ hội Cổ Loa còn thu hút du khách với các trò chơi dân gian vui nhộn như đánh đu, bắn cung, hát quan họ trên thuyền, đấu vật truyền thống…

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền Bắc

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền Bắc (Nguồn: dangduongland)

Lễ hội gò Đống Đa: là lễ hội đầu xuân được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết Nguyên đán tại quận Đống Đa, Hà Nội để tưởng nhớ chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa của anh hùng Quang Trung – Nguyễn. Huế vào đầu xuân Kỷ Dậu – 1789. Điểm nhấn của lễ hội là lễ rước rồng lửa, sau đó là các nghi lễ dâng hương, đọc văn tế, cầu kinh và các trò chơi dân gian thể hiện tinh thần thượng võ của Lễ hội Yên Tử. : chính thức diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng tại xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Ngoài các nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương, lễ khai ấn non thiêng Yên Tử, lễ cầu quốc thái dân an, phần hội còn diễn ra các hoạt động thú vị, độc đáo như Múa Lân Rồng, các trò chơi dân gian. Võ cổ truyền…

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền Bắc

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền bắc (Nguồn: baoquangninh)

Tham Khảo Thêm:  [Review] Tóc uốn đuôi mái thưa – tổng hợp 14 kiểu nổi bật phong cách Nhật, Hàn, Tây

Lễ hội Bà Chúa Kho: Đây là lễ hội ở miền Bắc thu hút rất nhiều người tham dự, đặc biệt là giới kinh doanh. Lễ hội được tổ chức tại đền Bà Chúa Kho, làng Cổ Mễ, huyện Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh vào ngày 14 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng. Người dân đến đây để thực hiện nghi lễ “vay vốn” Bà Chúa Kho, cầu cho năm mới công việc thuận lợi, làm ăn phát đạt. Đầu năm đi xin lộc, cuối năm về Bà Chúa Kho là phong tục lâu đời của người dân Việt Nam. Lễ hội chọi trâu Hải Lựu: đây là lễ hội chọi trâu lâu đời nhất ở Việt Nam, được tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng Giêng tại xã Hải Lựu, Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Điểm khác biệt giữa lễ hội này với các lễ hội chọi trâu khác là các “ông chọi trâu” được cả đội chăm sóc, huấn luyện và gắn bó với nhau. Ước tính trong hai ngày diễn ra lễ hội, lượng du khách lên tới 70.000 người Lễ hội Gióng: được tổ chức hàng năm tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội từ ngày 6 đến 8 tháng Giêng. Phần hội diễn ra các nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương, lễ rước, lễ khánh thành, lễ dâng hoa tre tại Đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng. Hội Gióng là dịp để nhân dân trong làng và các vùng lân cận tưởng nhớ công ơn của Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng) và thắt chặt tình đoàn kết dân tộc.

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền Bắc

Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền Bắc (Nguồn: dulich)

Tham Khảo Thêm:  GIỚI THIỆU TỔNG HỢP ĐỒ ĂN VẶT TRUNG QUỐC

Rước “ông” lợn: đây là lễ hội đầu xuân đặc sắc được tổ chức hàng năm tại làng La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vào ngày 13 tháng Giêng âm lịch. Tất cả các làng ở nông thôn sẽ chuẩn bị một buổi lễ để cung cấp cho một người đàn ông trong làng đã góp phần đánh bại kẻ thù. Lễ vật chính là một con lợn đã được giết mổ, để nguyên con và trang trí đẹp mắt được mang vào ngôi nhà chung để tế và thi tài. Cả làng có khoảng chục “ông” lợn được mang về ngôi nhà chung, “ông” lợn to nhất, đẹp nhất sẽ giành giải nhất. Văn hóa Bắc Bộ được lưu giữ qua các lễ hội này.
Khám phá miền bắc cổ kính với những di tích kỳ thú

Nguồn: dituphuong

Gửi bởi: Lê Như Huỳnh

Từ khóa: Tổng hợp những lễ hội đầu xuân độc đáo, hấp dẫn ở miền bắc

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp lễ hội đầu xuân miền Bắc đặc sắc, hấp dẫn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy