Tổng hợp những ngôi đền Mẫu nổi tiếng linh thiêng của Đất Việt

Những ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng, linh thiêng thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc cũng như niềm tin, lòng biết ơn đối với những người có công với nước.

Chùa Đập Đá

Đền Đầm Da Mẫu nằm ẩn mình trên sườn núi So thuộc thôn Lão Ngoại, xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình. Ngôi đền này là nơi thờ Mẫu Âu Cơ, được xây dựng từ thời Hậu Lê, được Bộ Văn hóa – Thông tin nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia ngày 3 tháng 8 năm 1991. Chùa là một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật có giá trị cao với kết cấu kiến ​​trúc đền đài cổ kính, nhiều pho tượng, chạm khắc quý và nhiều cổ vật quý. Khu đền Mẫu Đầm Đa là một mảnh đất hình chữ nhật, dài khoảng 200 m, rộng khoảng 150 m, có tường cao bao quanh.

Tổng hợp những ngôi đền mẫu nổi tiếng linh thiêng của Việt Nam

Đền Đập Đá nơi thờ Mẫu Âu Cơ ở Hòa Bình

Đền thờ mẹ Kỳ Anh

Đền Mẫu Kỳ Anh tọa lạc dưới núi Ô Tôn, xã Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, thờ Nguyễn Thị Bích Châu, một phi tần tài ba, mưu lược dưới thời nhà Trần. Ngôi chùa xây dựng trên vùng đất cát với diện tích rất rộng lên tới 4500 m2, quay hướng Đông Nam, năm 1991 chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh. Qua nhiều lần trùng tu, kiến ​​trúc của chùa hiện nay gồm 3 tòa chính: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Tổng thể kiến ​​trúc của ngôi chùa được xây dựng theo hình chữ Công. Hàng năm, cứ đến ngày 12 tháng 2 âm lịch, nhân dân Kỳ Anh lại nô nức tổ chức lễ hội đền Kỳ Anh Mẫu, không khí lễ hội tưng bừng thu hút nhân dân khắp nơi tham gia.

Tổng hợp những ngôi đền mẫu nổi tiếng linh thiêng của Việt Nam

Phối cảnh bên ngoài Đền Mẫu Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các món ăn từ rươi ngon, độc, lạ

Miếu Bà Chúa Chín Giếng

Đền Chín Giếng hay còn gọi là đền Cô Chín, tọa lạc tại làng Cổ Đạm, thành phố Bỉm Sơn, Thanh Hóa, là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng nhất xứ Thanh. Xứ sở này thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, vị tiên nữ có tài bói toán, nhiều lần đoán đúng trận đồ, phò tá vua đánh tan quân xâm lược. Vì vậy, nhà vua đã cho xây đền thờ ông, từ đó nơi đây trở thành điểm đến tâm linh thu hút đông đảo nhân dân đến chiêm bái. Hàng năm, cứ đến ngày 26 tháng 2 âm lịch, du khách thập phương và du khách thập phương lại dành thời gian đến đây dâng hương tỏ lòng thành kính và cầu may mắn.

Tổng hợp những ngôi đền mẫu nổi tiếng linh thiêng của Việt Nam

Miếu Mẫu Cửu Giếng, nơi thờ Cửu Thiên Huyền Nữ

Đền thờ Mẹ Thượng Tuyên Quang

Trên mảnh đất Tuyên Quang có nhiều ngôi đền thờ Mẫu, nhưng nổi bật nhất là đền Mẫu Thượng ở thôn 14, xã Tràng Đà, TP Tuyên Quang. Địa thế của ngôi chùa rất đẹp lưng tựa vào chân núi Đom, mặt hướng ra sông Lô Giang thơ mộng. Đền Thượng là ngôi đền cổ có từ lâu đời (theo tài liệu ghi chép sớm nhất là vào năm 1743), thờ hai nữ thần có quan hệ họ hàng mật thiết với nhau. Khi tín ngưỡng thờ Mẫu lan rộng, người dân đã đưa Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thoại cùng nhiều tượng Ngọc Hoàng, Long Vương, Quan Hoàng về thờ. Ngày nay, lễ rước Mẫu được khôi phục và tổ chức vào ngày 12 tháng 2 âm lịch – với lịch rước Mẫu từ đền Ỷ La, đền Thượng về nhập cung tại đền Hạ và ngày 16 tháng Giêng là hoàn thành. của cung điện với nhiều người.Hoạt động độc đáo và hấp dẫn thu hút nhiều khách du lịch.

Tổng hợp những ngôi đền mẫu nổi tiếng linh thiêng của Việt Nam

Lễ hội Rước Mẹ Tuyên Quang

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp mẫu tóc màu than chì ánh xanh tạo phong cách khác biệt

Đền Mẫu Tây Thiên

Đền Tây Thiên Mẫu nằm trong Khu danh thắng Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngôi đền này thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu – Vương phi của Hùng Vương thứ 7, người có công chiêu binh, luyện quân đánh giặc giữ nước. Bà được sắc phong là Tây Thiên hoàng thái hậu với đền thờ chính ở Đền Thượng trên đỉnh núi Thạch Bàn, hiện trong đền còn tấm bia đá cổ lập năm Chính Hoà thứ 22 (tức năm 1701, thời Chính Hoà thứ 22). .thời vua Lê Hy Tông). Đền Tây Thiên Mẫu có nhiều hoạt động lễ hội, trong đó có 2 ngày lễ chính là ngày 14/2 – ngày mẹ xuất quân và ngày 15/10 – ngày mẹ quy tập quân, được người dân nơi đây tổ chức. . mỗi năm.

Tổng hợp những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng của Việt Nam

Người dân dâng hương Quốc mẫu Tây Thiên

Đền Mẫu Đông Cuông

Đền Đông Cuông Mẫu nằm cách thành phố Yên Bái hơn 50 km về phía Tây Bắc, thuộc xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn, Thần Vệ Quốc và các anh hùng kháng chiến dân tộc. chiến tranh chống nhà Nguyễn và chống Pháp. Ngôi đền được xây dựng theo kiến ​​trúc đền đài thời Lý Trần với mái ngói cong vút, có hình hai con rồng chầu mặt trời. Lễ hội đền Đông Cương Mẫu được tổ chức từ ngày Quý Mão – sau Tết cổ truyền 3 ngày. Ngoài ra, hàng năm vào tháng 9 âm lịch, chùa còn tổ chức lễ hội cơm mới và tế Mẫu bằng trâu đen, thu hút nhiều khách hành hương tham gia.

Tổng hợp những ngôi đền mẫu nổi tiếng linh thiêng của Việt Nam

Đền Đông Cương Mẫu thờ Mẫu Thượng Ngàn ở Yên Bái

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp đồ chống nắng đi phượt cho nam, nữ thời trang

Những ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng linh thiêng có mặt khắp nơi thể hiện tinh thần tri ân của người dân Việt Nam đối với những người có công với nước. Nếu có điều kiện, du khách có thể ghé thăm những ngôi chùa này bởi tinh thần nhớ ơn, yêu nước là một trong những đức tính cao đẹp cần giữ gìn của mỗi con người.

Kim Phụng – dulichvietnam.com.vn

Theo báo thể thao việt nam

Gửi bởi: nguyễn quốc bình

Từ khóa: Tổng hợp những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng của Đất Việt

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tổng hợp những ngôi đền Mẫu nổi tiếng linh thiêng của Đất Việt . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy